หลักสูตรการศึกษา
โครงสร้างหน่วยกิต
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร | 134 หน่วยกิต |
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 30 หน่วยกิต |
- บังคับ-ภาษาและการสื่อสาร | 12 หน่วยกิต |
- บังคับ-สุขภาพ | 3 หน่วยกิต |
- บังคับ-บูรณาการ | 9 หน่วยกิต |
- เลือก-สังคมศาสตร์และมนุยศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
- เลือก-วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเฉพาะ | 90 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 24 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 36 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก-ในสาขา | 15 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก-นอกสาขา | 15 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
หมวดฝึกประสบการณ์วิชาชีพ | 8 หน่วยกิต |
- วิชาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ | 8 หน่วยกิต |
โครงสร้างรายวิชา
(1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 30 |
- บังคับ-ภาษาและการสื่อสาร | 12 |
GEBLC101 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน English for Everyday Communication |
3 (3-0-6) |
GEBLC102 ภาษาอังกฤษเพื่อทักษะชีวิต English for Life Skills |
3 (3-0-6) |
GEBLC103 ภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ Academic English |
3 (3-0-6) |
GEBLC201 ศิลปะการใช้ภาษาไทย Arts of Using Thai Language |
3 (3-0-6) |
- บังคับ-สุขภาพ | 3 |
GEBHT101 กิจกรรมเพื่อสุขภาพ Activities for Health |
3 (3-0-6) |
- บังคับ-บูรณาการ | 9 |
GEBIN101 กระบวนการคิดและการแก้ปัญหา Process of Thinking and Problem Solving |
3 (3-0-6) |
GEBIN102 นวัตกรรมและเทคโนโลยี Innovation and Technology |
3 (3-0-6) |
GEBIN103 ศิลปะการใช้ชีวิต Art of Living |
3 (3-0-6) |
- เลือก-สังคมศาสตร์และมนุยศาสตร์ | 3 |
GEBSO101 ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและภูมิปัญญาในการดำเนินชีวิต Sufficiency Economy and Wisdom of Living |
3 (3-0-6) |
GEBSO102 การพัฒนาคุณภาพชีวิตและสังคม Life and Social Skills |
3 (3-0-6) |
GEBSO103 สังคม เศรษฐกิจ การเมือง และกฎหมาย Society, Economy, Politics and Law |
3 (3-0-6) |
GEBSO104 มนุษยสัมพันธ์ Human Relations |
3 (3-0-6) |
GEBSO105 ภูมิสังคมวัฒนธรรมอาเซียน Social Geography and Culture of ASEAN |
3 (3-0-6) |
GEBSO106 จิตวิทยาเพื่อการดำเนินชีวิตและการทำงาน Psychology for Living and Work |
3 (3-0-6) |
- เลือก-วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 3 |
GEBSC101 คณิตศาสตร์และสถิติในชีวิตประจำวัน Mathematics and Statistics in Daily Life |
3 (3-0-6) |
GEBSC102 เทคโนโลยีสารสนเทศที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน Necessary Information Technology in Daily Life |
3 (3-0-6) |
GEBSC103 การคิดและการตัดสินใจเชิงวิทยาศาสตร์ Scientific Thinking and Decision Making |
3 (3-0-6) |
GEBSC104 การสร้างกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อทำงานวิจัย และการสร้างนวัตกรรม Creation of Scientific Methods for Research and Innovation |
3 (3-0-6) |
GEBSC105 วิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพ Science for Health |
3 (3-0-6) |
GEBSC106 สิ่งแวดล้อมกับการพัฒนา Environment and Development |
3 (3-0-6) |
(2) หมวดวิชาเฉพาะ | 90 |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 24 |
BOACC101 สุนทรียศาสตร์และการพัฒนาบุคลิกภาพ Aesthetics and Personality Development |
3 (2-2-5) |
BOACC102 การสื่อสารข้ามวัฒนธรรม Cross Cultural Communication |
3 (2-2-5) |
BOATH103 อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ Tourism and Hospitality Industry |
3 (3-0-6) |
BOATH104 พฤติกรรมของนักท่องเที่ยว Tourist Behavior |
3 (3-0-6) |
BOATH105 จิตวิทยาการบริการ Service Psychology |
3 (3-0-6) |
BOATH106 การบริหารทรัพยากรมนุษย์สำหรับการท่องเที่ยวและการบริการ Human Resource Management for Tourism and Hospitality |
3 (3-0-6) |
BOATH107 เทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับการท่องเที่ยวและการบริการ Information Technology for Tourism and Hospitality |
3 (2-2-5) |
BOATH108 จริยธรรมและกฎหมายสำหรับการท่องเที่ยวและการบริการ Ethics and Laws for Tourism and Hospitality |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 36 |
BOATH109 ธุรกิจการบิน Airline Business |
3 (2-2-5) |
BOATH110 งานมัคคุเทศก์ Tour Guiding |
3 (1-4-4) |
BOATH111 การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน Sustainable Tourism |
3 (2-2-5) |
BOATH112 การจัดการธุรกิจนำเที่ยว Tourism Business Management |
3 (2-2-5) |
BOATH113 การตลาดการท่องเที่ยวและการบริการ Tourism and Hospitality Marketing |
3 (2-2-5) |
BOATH114 การสัมมนาทางการท่องเที่ยวและการบริการ Seminar on Tourism and Hospitality |
3 (2-2-5) |
BOATH115 การวิจัยทางการท่องเที่ยวและการบริการ Research for Tourism and Hospitality |
3 (2-2-5) |
BOATH116 การดำเนินงานบริการส่วนหน้า Front Office Operation |
3 (2-2-5) |
BOATH117 การดำเนินงานส่วนงานแม่บ้าน Housekeeping Operation |
3 (2-2-5) |
BOATH118 การบริการอาหารและเครื่องดื่ม Food and Beverage Service |
3 (2-2-5) |
BOATH119 อาหารไทยและอาหารนานาชาติ Thai and International Food |
3 (2-2-5) |
BOATH120 การดำเนินงานและบริการจัดเลี้ยง Catering Operation and Service |
3 (2-2-5) |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก-ในสาขา | 15 |
BOATH121 งานนำเที่ยวต่างประเทศ Outbound Tour Operation |
3 (1-4-4) |
BOATH122 ประวัติศาสตร์ศิลป์ History of Art |
3 (3-0-6) |
BOATH123 เทศกาลและงานประเพณีไทย Thai Festivals and Traditions |
3 (2-2-5) |
BOATH124 พุทธศาสนาและประติมานวิทยา Buddhism and Iconography |
3 (3-0-6) |
BOATH125 อารยธรรมและศาสนาเปรียบเทียบ Comparative Civilization and Religions |
3 (3-0-6) |
BOATH126 แหล่งท่องเที่ยวโบราณคดี ประวัติศาสตร์ และการอนุรักษ์ Historical Tourist Attractions and Conservation |
3 (2-2-5) |
BOATH127 สปาและการนวดแผนไทย Thai Massage and Spa |
3 (1-4-4) |
BOATH128 การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ Health Tourism |
3 (2-2-5) |
BOATH129 การท่องเที่ยวเชิงเกษตร Agro Tourism |
3 (2-2-5) |
BOATH130 การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ Ecotourism |
3 (2-2-5) |
BOATH131 การท่องเที่ยวโดยชุมชน Community-Based Tourism |
3 (2-2-5) |
BOATH132 การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม Cultural Tourism |
3 (2-2-5) |
BOATH133 การวางแผนและพัฒนาการท่องเที่ยว Tourism Planning and Development |
3 (2-2-5) |
BOATH134 การจัดการโครงการการท่องเที่ยว Tourism Project Management |
3 (2-2-5) |
BOATH135 ธุรกิจของฝากและของที่ระลึก Souvenir Business |
3 (2-2-5) |
BOATH136 โลจิสติกส์สำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว Logistics for Tourism Industry |
3 (2-2-5) |
BOATH137 การจัดประชุม นิทรรศการ และการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล Meetings Incentives Conventions and Exhibitions |
3 (2-2-5) |
BOATH138 เรื่องเฉพาะทางการท่องเที่ยวและการบริการ Selected Topics in Tourism and Hospitality |
3 (2-2-5) |
BOATH139 ศิลปะการแกะสลักและการจัดดอกไม้ Arts of Carving and Flower Arrangement |
3 (1-4-4) |
BOATH140 การดำเนินงานอาหารและเครื่องดื่ม Food and Beverage Operation |
3 (2-2-5) |
BOATH141 ผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการอาหาร Food Production and Culinary Nutrition |
3 (2-2-5) |
BOATH142 การดำเนินงานครัวและภัตตาคาร Kitchen and Restuarant Operation |
3 (2-2-5) |
BOATH143 การออกแบบและการตกแต่งอาหาร Food Styling and Designs |
3 (2-2-5) |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก-นอกสาขา | 15 |
BOATH144 ภาษาอังกฤษสำหรับมัคคุเทศก์ English for Tourist Guide |
3 (2-2-5) |
BOATH145 ภาษาอังกฤษสำหรับงานบริการ English for Hospitality |
3 (2-2-5) |
BOATH146 ภาษาอังกฤษสำหรับธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ Correspondence English for Tourism Business and Hospitality |
3 (2-2-5) |
BOATH147 ภาษาอังกฤษสำหรับงานวิจัยทางการท่องเที่ยวและการบริการ English for Research in Tourism and Hospitality |
3 (2-2-5) |
BOATH148 ภาษาอังกฤษสำหรับการสมัครงานและการศึกษาต่อ English for Job Application and Further Study |
3 (2-2-5) |
BOATH149 ภาษาจีนพื้นฐาน 1 Fundamental Chinese 1 |
3 (2-2-5) |
BOATH150 ภาษาจีนพื้นฐาน 2 Fundamental Chinese 2 |
3 (2-2-5) |
BOATH151 ภาษาจีนสำหรับงานบริการ Chinese for Hospitality |
3 (2-2-5) |
BOATH152 ภาษาจีนสำหรับงานโรงแรม Chinese for Hotel |
3 (2-2-5) |
BOATH153 ภาษาจีนสำหรับงานมัคคุเทศก์ Chinese for Tourist Guide |
3 (2-2-5) |
BOATH154 ภาษาจีนสำหรับธุรกิจสายการบิน Chinese for Airline Business |
3 (2-2-5) |
(3) หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 |
(4) หมวดฝึกประสบการณ์วิชาชีพ | 8 |
- วิชาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ | 8 |
BOATH155 การเตรียมสหกิจศึกษาวิชาชีพทางการท่องเที่ยวและการบริการ 1 Preparation for Cooperative Education in Tourism and Hospitality 1 |
1 (0-40-0) |
BOATH156 การเตรียมสหกิจศึกษาวิชาชีพทางการท่องเที่ยวและการบริการ 2 Preparation for Cooperative Education in Tourism and Hospitality 2 |
1 (0-40-0) |
BOATH157 สหกิจศึกษาทางการท่องเที่ยวและการบริการ Cooperative Education in Tourism and Hospitality |
6 (0-40-0) |
Prerequisite : BOATH115 การวิจัยทางการท่องเที่ยวและการบริการ 3 (2-2-5) | |
Prerequisite : BOATH155 การเตรียมสหกิจศึกษาวิชาชีพทางการท่องเที่ยวและการบริการ 1 1 (0-40-0) | |
Prerequisite : BOATH156 การเตรียมสหกิจศึกษาวิชาชีพทางการท่องเที่ยวและการบริการ 2 1 (0-40-0) |
ข้อมูลอาจารย์ประจำหลักสูตร
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | เขตพื้นที่ | สาขา |
---|---|---|---|
นางสาวกนกพร บัวทรัพย์ | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | ตาก | ศิลปศาสตร์ |
นางสาวดุษฎี มุกดาอ่อน | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | ตาก | ศิลปศาสตร์ |
นายศิริศักดิ์ ศักดิ์ศิริคุณ | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | ตาก | ศิลปศาสตร์ |
นางสาวสุวัจนกานดา พูลเอียด | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | ตาก | ศิลปศาสตร์ |
นางสาวเจนจิรา ฝั้นเต็ม | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | ตาก | ศิลปศาสตร์ |
นางสาวจิรัฐิติกาล มานะจรรยาพงศ์ | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | เชียงใหม่ | ศิลปศาสตร์ |
นางสาวณัฐริน รัตนัง | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | เชียงใหม่ | ศิลปศาสตร์ |
นางสาวนวรัตน์ พรหมอุปถัมภ์ | อาจารย์ประจำหลักสูตร | เชียงใหม่ | ศิลปศาสตร์ |
นางสาวมัทรี สีมา | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | เชียงใหม่ | ศิลปศาสตร์ |
นายวรัญญ์คมน์ รัตนะมงคลชัย | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | เชียงใหม่ | ศิลปศาสตร์ |
นายอนาวิน สุวรรณะ | อาจารย์ประจำหลักสูตร | เชียงใหม่ | ศิลปศาสตร์ |
นางสาวอรไท ครุธเวโช | อาจารย์ประจำหลักสูตร | เชียงใหม่ | ศิลปศาสตร์ |
นางสาวอำพร กันทา | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | เชียงใหม่ | ศิลปศาสตร์ |
นางสาวศิริขวัญ ปัญญาเรียน | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | ลำปาง | ศิลปศาสตร์ |
นางสาวเพียงกานต์ นามวงศ์ | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | ลำปาง | ศิลปศาสตร์ |
นางสาวเอมอร พิพัฒน์วัฒนะโยธิน | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | ลำปาง | ศิลปศาสตร์ |
นายไพโรจน์ ไชยเมืองชื่น | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | ลำปาง | ศิลปศาสตร์ |